top 5 đồng hồ vom tốt nhất

Top 5 Đồng Hồ VOM Tốt Nhất 2020

Đồng hồ VOM  là cách gọi khác của đồng hồ vạn năng, là một loại thiết bị được sử dụng để đo lường cường độ dòng điện, điện áp, điện trở cùng các thông số điện quan trọng khác. Có hai loại chính là đồng hồ VOM kim ( tương tự) và đồng hồ VOM điện tử.

đồng hồ VOM kim
Đồng hồ VOM kim
đồng hồ VOM điện tử
Đồng hồ VOM điện tử

Chức năng cơ bản của đồng hồ VOM:

Đo điện áp:

Để đo điện áp với đồng hồ VOM, bạn chỉ cần vặn nút chọn tới chức năng đo điện áp. Đồng hồ vạn năng có hai chế độ đo điện áp một chiều DC (ký hiệu VDC) và đo điện áp xoay chiều AC (ký hiệu VAC).

Tuy nhiên, cần lưu ý là chế độ đo điện áp xoay chiều VAC hiển thị giá trị điện áp hiệu dụng RMS (Vrms= 0.707 V peak-to-peak). Đặt hai đầu que đo giữa hai điểm cần đo trong mạch (mắc song song). Hình minh họa bên dưới là phương pháp được sử dụng để đo điện áp sụt giảm trên một điện trở.

đo điện áp bằng VOM

Đo dòng điện:

Tương tự, để đo cường độ dòng điện với đồng hồ vạn năng VOM, bạn cũng sẽ cần chọn đúng chế độ đo dòng điện (IAC hoặc IDC). Tuy nhiên, trước khi tiến hành đo thì hai que đo sẽ được mắc nối tiếp với mạch tại 2 điểm cần đo.

đo dòng điện

Cách kết nối que đo đồng hồ vạn năng với mạch để đo cường độ dòng điện I

Đo điện trở:

Để đo điện trở cũng tương tự như đo điện áp và dòng điện, bạn cần chọn nút vặn tới chức năng đo điện trở. Sau đó kết nối que đo với phần cần đo và đọc kết quả hiển thị.

Sai số khi đo lường:

Khi đo lường dòng điện (hoặc điện áp, điện trở) qua một tải, kết quả hiển thị trên đồng hồ VOM luôn có giá trị khác so với giá trị thực trước khi kết nối với VOM. Sở dĩ có sự sai lệch này là do điện trở nội tại của đồng hồ VOM. Trong thực tế, một ampe kế thường sẽ có điện trở khoảng 2 k, trong khi vôn kế thường có điện trở nội tại lớn hơn 100 k. Còn ôm kế là khoảng 50 Ohm. Ta cùng theo dõi ví dụ sau đây:

Sai số đo lường dòng điện tải:

Nếu một ampe kế có điện trở là 2 k thì phần trăm sai số của kết quả hiển thị được tính như sau:

Sai số đo lường điện áp tải:

Nếu vôn kế có điện trở đầu vào là 100 k, phần trăm sai số được tính như sau:

Sai số đo lường điện trở tải:

Nếu một ôm kế có điện trở khoảng 50 Ohm, mạch như hình. Sai số đo được tính như sau:

Để giảm tối đa phần trăm sai số, điện trở đầu vào của ampe kế nên nhỏ hơn điện trở Thevenin của mạch ban đầu 20 lần trở lên. Ngược lại, vôn kế nên có điện trở đầu vào lớn hơn điện trở Thevenin của mạch ban đầu 20 lần trở lên. Tương tự như vậy với ôm kế. Bằng cách này, có thể giảm phần trăm sai số xuống < 5%. Hoặc đơn giản hơn là sau khi thực hiện phép đo, bạn hãy  cộng (hoặc trừ) cả điện trở của đồng hồ VOM để tính toán đúng kết quả hơn.

Chọn đồng hồ VOM cần lưu ý gì?

Nên chọn đồng hồ vạn năng kim hay số?

Cả hai loại đồng hồ đều có ưu và nhược điểm riêng. Đồng hồ vạn năng số thường được ưu tiên hơn đồng hồ VOM kim nhờ tính nhanh chóng, chính xác và tiện dụng. Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng kim lại vượt trội hơn khi cần kiểm tra mạch có nhiễu điện (electronic noise). Vì không như đồng hồ VOM điện tử có thể không đo được kết quả khi có nhiễu điện, đồng hồ VOM kim hầu như không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Thông số và dải đo:

Đồng hồ đo điện vạn năng ngoài khả năng đo các thông số điện áp, điện trở, dòng điện còn đi cùng với các thông số đo khác vô cùng hữu ích. Khi lựa chọn sản phẩm đồng hồ VOM, tùy vào nhu cầu sử dụng, các bạn có thể kiểm tra trước xem sản phẩm có sẵn những tính năng mà mình đang cần sử dụng hay không.

Một số thông số đo của đồng hồ vạn năng có thể kể tới như: đo điện dung, đo trở kháng, kiểm tra diode, kiểm tra thông mạch (continuity), kiểm tra bóng bán dẫn transitor,…

Ngoài thông số đo, dải đo cũng là vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn đồng hồ đo điện. Dải đo thông dụng thường từ 50 mV và 20 mA cho tới 1000V, 20A. Còn dải điện trở nên từ 10 Ω đến 20 MΩ

Top 5 đồng hồ VOM tốt nhất 2020:

TênDCVACVDCAĐiện trởGiá
Đồng hồ vạn năng kim Sanwa CX506a120 mV-1000 V3-750 V30 µA- 0.3 A5 k – 50 MΩ Xem thêm
Đồng hồ vạn năng kim Sanwa YX360TRF1000 V10- 750 V50 µA– 0.25 A2 k- 200 MΩ Xem ngay
Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a400 mV- 600V4- 600 V40 m – 400 mA400 – 40 MΩ Xem ngay
Đồng hồ vạn năng số Twintex TM197400 mV- 1000V400 mV- 750 V400 µA -20 A400 – 40 MΩ Mua ngay
Đồng hồ vạn năng để bàn Twintex TM-8155+80 mV- 1000V80 mV- 750 V80 mA- 20 A800 – 80 MΩ Mua ngay