tổng quan máy đo điện trở đất

Tìm Hiểu Các Phương pháp Đo Điện Trở Đất Chi Tiết

Đo điện trở đất là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn các sự cố về điện xảy ra do cách điện kém hoặc nối đất không đúng. Khi thực hiện đo điện trở đất cần đảm bảo an toàn theo đúng quy chuẩn của từng quốc gia, khu vực. Dưới đây là các phương pháp đo điện trở đất phổ biến nhất:

Phương pháp đo 2 điểm (dead earth):

phương pháp 2 điểm

Trong những khu vực khó có thể sử dụng dây nối đất, phương pháp đo 2 điểm trở nên vô cùng hữu ích. Với phương pháp này, điểm trở giữa 2 điện cực nối tiếp được đo bằng cách kết nối giữa cực P1 và C1 tới điện cực nối đất đang được kiểm tra. P2 và C2 nối tới một điểm nối đất bằng kim loại  tách biệt.

Phương pháp 2-điểm là cách đơn giản nhất để đo điện trở đất nhưng không chính xác bằng phương pháp ba điểm và chỉ nên được sử dụng như phương án cuối cùng. Phương pháp này thích hợp nhất là để kiểm tra nhanh các kết nối và dây dẫn giữa các điểm kết nối.

Lưu ý: Muốn giá trị đo được chính xác thì điện cực đất cần kiểm tra phải đủ xa so với điểm nối đất thứ cấp nằm ngoài vùng ảnh hưởng của nó.

Phương pháp 3 điểm(fall-of-potential):

Đây là phương pháp cho kết quả chính xác và đáng tin nhất; được sử dụng để đo điện trở từ mặt đất tới điện cực nối đất đã được lắp đặt. Tiêu chuẩn được áp dụng đối với thử nghiệm fall-of-potential là Chuẩn IEEE 81.

phương pháp fall of potential

Hình bên trên minh họa cho mạch dùng để đo điện trở đất bằng phương pháp fall-of-potential. Một dòng điện chạy qua điện cực phụ nối đất B (cọc nối đất) được cắm xuống đất tại vị trí cách rất xa so với điện cực đất. Một điện cực phụ thứ hai A được cắm xuống đất tại vị trí ở giữa E và B. Hiệu điện thế V giữa E và A được đo bởi dòng điện I cho trước như hình.

Vị trí của điện cực E và B là cố định và vị trí của điện cực A là thay đổi và các phép đo điện trở được thực hiện cho các vị trí khác nhau của điện cực A.

sơ đồ điện cực và khoảng cách trong đo điện trở đất

Đồ thị ở trên cho thấy sự biến thiên của điện trở đất so với khoảng cách giữa điện cực E và A. Cùng với phép đo điện trở đất phụ thuộc vào vị trí của điện cực phụ A. Điện trở đất tăng nhanh vào lúc đầu. Khi khoảng cách giữa điện cực đất E và điện cực phụ A tăng lên thì điện trở đất không đổi. Và khi điện cực phụ A tiến lại gần điện cực phụ B, điện trở lại tăng lên.

Lưu ý: nguyên tắc 62% là nguyên tắc đo 3 điểm mà ở đó khoảng cách giữa E và A bằng 62% khoảng cách giữa E và B.

Phương pháp 4 điểm:

đo điện trở đất phương pháp 4 điểm

Đây là cách phổ biến nhất được sử dụng để đo điện trở suất của đất. Với phương pháp này, 4 điện cực được cắm vào đất tại cùng độ sâu và khoảng cách- trên một đường thẳng khi thực hiện phép đo.

Do điện trở suất của đất phụ thuộc vào độ ẩm và nồng độ muối. Nên các phép đo điện trở suất của đất cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các điện cực nối đất gần đó. Ngoài ra, các vật mang điện bị chôn vùi tiếp xúc dưới đất cũng sẽ làm thay đổi giá trị đọc của phép đo nếu chúng ở gần làm thay đổi dòng điện thử nghiệm. Nhất là với các vật có kích thước lớn.

Phương pháp dùng ampe kìm:

phương pháp đo điện trở đất bằng ampe kìm

Đây là cách duy nhất để đo điện trở mà không cần ngắt kết nối hệ thống tiếp địa. Phương pháp này nhanh chóng, đơn giản và dễ thực hiện. Thực hiện phép đo bằng cách kẹp ampe kìm vòng quanh điện cực nối đất cần kiểm tra, tương tự như cách bạn sử dụng ampe kìm để đo dòng điện thông thường.

Tuy đơn giản, nhưng phương pháp này có khá nhiều hạn chế nhất định như độ chính xác của kết quả đo không cao. Hay chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp riêng biệt.

Máy đo điện trở đất tốt nhất:

Để có thể thực hiện các phép đo, tất nhiên không thể thiếu công cụ hỗ trợ (trong trường hợp này là máy đo điện trở đất). Hiện nay, có nhiều loại máy và đồng hồ đo điện trở đất. Để có thể lựa chọn chính xác, trước tiên cần xác định phương pháp đo mà bạn sẽ thực hiện. Sau đó, tiến hành lựa chọn các sản phẩm có hỗ trợ phù hợp với các phương pháp đo cũng như thông số thích hợp.

Đồng hồ đo điện trở nối đất Megomet IR4056

Xem chi tiết sản phẩm

Ampe kìm đo điện trở nối đất Hioki FT6380:

Xem chi tiết sản phẩm

Đồng hồ đo điện trở đất dạng kìm Hioki FT6381 Bluetooth:

Xem chi tiết sản phẩm

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Đồng Hồ VOM Tốt Nhất 2020